What are you looking for?
Font size Icon Icon
A
Icon
Contrast Icon
I
Icon
EA
Icon
T
งาน Sustainability Spark by PTT Group 2026

Total readings 38 Time(s)

กรุงเทพฯ – 16 มกราคม 2569 นายสุเมธ ตั้งประเสริฐ ผู้ว่าการ กนอ. มอบหมายให้ นางบุปผา กวินวศิน รองผู้ว่าการ (พัฒนาที่ยั่งยืน) พร้อมด้วย นายอนุชิต สวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ (พัฒนาที่ยั่งยืน) เป็นผู้แทน กนอ. เข้าร่วมพิธีเปิดงาน Sustainability Spark by PTT Group 2026 ณ พารากอนฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยมีนายณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมให้เกียรติเข้าร่วมงานด้วย

ภายในงานมี นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “Thailand’s New Horizon : ประเทศไทยแข็งแกร่งและยั่งยืนท่ามกลางโลกผันผวนและความท้าทายด้านสภาพภูมิอากาศ” ซึ่งมีเนื้อหาหลักกล่าวถึงการขับเคลื่อนอนาคตเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยและโลกที่ดีขึ้น จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และชุมชน โดยปัจจุบันภาครัฐได้วางเป้าหมายที่ชัดเจนเพื่อผลักดันการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emission) ภายในปี 2050 รวมทั้งมีมติเห็นชอบหลักการร่างพระราชบัญญัติการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งจะเป็นรากฐานสำคัญในการวางกรอบกฎหมายที่สอดคล้องกับมาตรฐานสากล

ทั้งนี้ การจะขับเคลื่อนกฎระเบียบต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องมีกลไกราคาภาคบังคับมาใช้ เพื่อช่วยในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม เช่น การมี CarbonTax หรือ ETS (Emission Trading System) จะสามารถลดคาร์บอนได้อย่างเป็นรูปธรรม เช่น ในยุโรป ที่มีกลไกราคา มีการพัฒนาตลาดคาร์บอนเครดิต (Carbon Caredit Market) อย่างมีประสิทธิภาพ และราคาเป็นไปตามกลไกตลาดที่แท้จริง ซึ่งมักมีราคาที่สูงกว่าตลาดภาคสมัครใจ ซึ่งรายได้จากการดำเนินการเหล่านี้ สามารถนำไปจัดตั้งเป็นกองทุน เพื่อช่วยสนับสนุนประชาชนในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการผลิต เพื่อเปลี่ยนผ่านสู่การผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งธุรกิจขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก เพื่อสามารถเข้าสู่อุตสาหกรรมสีเขียวได้ รวมทั้งการสนับสนุน นโยบายการเงินสีเขียว ทั้งการออก Green Bond, Sustainability-link Bond เพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจในการเปลี่ยนผ่าน ซึ่งประเทศไทยได้เริ่มมีการขับเคลื่อนแล้ว ผ่านนโยบาย Reinvent Thailand

"การมีกลไกด้านราคามาบังคับใช้ เพื่อสนับสนุนการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ของประเทศอย่างเป็นรูปธรรม และต้องสร้างแรงจูงใจให้ภาคเอกชนปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิต โดยเฉพาะกลุ่มที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในระดับสูง (High GHG Emission) เช่น กลุ่มพลังงานและขนส่งที่มีสัดส่วนก๊าซเรือนกระจกสูงถึง 65% พร้อมทั้งเร่งพัฒนาเทคโนโลยีการดักจับ ใช้ประโยชน์ และกักเก็บคาร์บอน (Carbon Capture Utilization and Storage: #CCUS) ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมาก และเห็นถึงความมุ่งมั่นของ กลุ่ม ปตท. ในการผลักดันเทคโนโลยีนี้ให้เกิดขึ้นจริง ซึ่งต้องมีแรงจูงใจจากภาครัฐ และการเข้ามามีส่วนร่วมของภาคเอกชน

สำหรับภาคขนส่ง ต้องสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้รถไฟฟ้า ซึ่งมีความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนจนทำให้อุตสาหกรรมรถไฟฟ้าเริ่มมีศักยภาพในการผลิตเพื่อส่งออกแล้ว รวมทั้งการเปลี่ยนผ่านของประเทศจากการใช้รถสันดาป ไปสู่รถยนต์ไฮบริดหรือรถไฟฟ้า เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้

สำหรับภาคพลังงาน ต้องเปิดโอกาสให้เอกชน เข้ามามีส่วนร่วมในการผลิตไฟฟ้าพลังงานสะอาดให้ได้ เพราะโลกในอนาคตเป็นโลกที่ทุกคนเห็นความสำคัญของไฟฟ้าพลังงานสะอาด ต้องผลักดันเรื่อง Direct PPA ให้ขับเคลื่อนได้จริง ภาครัฐคนเดียวไม่สามารถผลิตพลังงานสะอาดได้เพียงพอ จึงต้องมีกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน Infrastrcture Fund เพื่อนำมาส่งเสริมการลงทุนสายส่งและนโยบายพลังงานสะอาด ซึ่งเชื่อว่าจะมีคนสนใจเข้ามาลงทุนจำนวนมาก พลังงานสะอาดเหล่านี้ต้องขยายไปให้ถึงชุมชน ให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาและได้ประโยชน์

นอกจากนี้กระทรวงการคลังได้ร่วมผลักดันโครงการ Low Carbon City ร่วมกับ กทม. กนอ.? และ EXIM Bank ในการสร้างกลไกตลาดคาร์บอนในประเทศไทย

และเน้นย้ำถึงความสำคัญของการรวมพลังทุกภาคส่วนทั้ง Public Private People และ Partnership for Planet (5P) เพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับประเทศไทย

Related Photo

Related News

Icon
02
04.2026
กิจกรรมศึกษาดูงานโครงการเมืองต้นแบบนวัตกรรมด้านอุตสาหกรรมเกษตรปลอดภัยอัจฉริยะ

กนอ. ร่วมกับ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (มสด.) จัดกิจกรรมศึกษาดูงานโครงการเมืองต้นแบบนวัตกรรมด้านอุตสาหกรรมเกษตรปลอดภัยอัจฉริยะ ณ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต วิทยาเขตสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี

Icon
5
0
Icon
02
04.2026
กนอ. ชูแนวคิด “I-EA-T CARE” ปั้นผู้ประกอบการมืออาชีพ รุ่นที่ 4 ยกระดับมาตรฐานธุรกิจไทย เติบโตอย่างยั่งยืนแบบ “Today Tomorrow Together”

การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เดินหน้าเสริมสร้างศักยภาพการแข่งขันให้แก่ผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง จัดกิจกรรมพัฒนาทักษะและความรู้ภายใต้หลักสูตร “ผู้ประกอบการนิคมอุตสาหกรรมมืออาชีพ”(I-EA-T Orientation) รุ่นที่ 4 มุ่งเน้นการให้องค์ความรู้ที่ครบวงจรเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน และร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและรับฟังข้อเสนอแนะจากผู้ประกอบการโดยตรง

Icon
17
0
Icon
01
04.2026
ลงนาม MOU เพื่อยกระดับระบบบัญชาการ เหตุการณ์ในสถานการณ์ฉุกเฉิน (Incident Command System : ICS)

กนอ. จับมือหน่วยงานคู่ความร่วมมือใน จ.ระยอง ลงนาม MOU เพื่อยกระดับระบบบัญชาการ เหตุการณ์ในสถานการณ์ฉุกเฉิน (Incident Command System : ICS)

Icon
7
0
Icon
31
03.2026
กิจกรรม Factory & Partner Visit ปีงบประมาณ 2569 ณ สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมนครหลวง

กนอ. จัดกิจกรรม Factory & Partner Visit ปีงบประมาณ 2569 ณ สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมนครหลวง เสริมความร่วมมือ – ยกระดับความพึงพอใจผู้ประกอบการ

Icon
11
3
Border