คุณกำลังมองหาอะไร?
ขนาดตัวอักษร Icon Icon
Icon
ความตัดกันของสี Icon
Icon
Icon
กิจกรรม EDC Trainer 2026

ยอดการเปิดอ่าน 3 ครั้ง

“เนื่องจากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามามีบทบาทใน ชีวิตประจำวันมากขึ้น ทั้งการทำงาน การเรียนรู้ การสื่อสาร และการเข้าถึงบริการภาครัฐ แม้หลายคนจะใช้ อินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีได้แบบคล่อง ๆ แต่การใช้งานอย่างรู้เท่าทัน ปลอดภัย และมีวิจารณญาณ ยังคงเป็น ทักษะพื้นฐานที่สำคัญสำหรับคนทุกช่วงวัย

ด้วยเหตุนี้สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์” (สพธอ.) หรือ "เอ็ตด้า" (ETDA : Electronic Transactions Development Agency) ภายใต้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จึง เดินหน้าพัฒนาโครงการ ETDA Digital Citizen อย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับทักษะด้านดิจิทัลของประชาชน และสร้างกลไกการเรียนรู้ที่เข้าถึงได้ในระดับพื้นที่ การดำเนินงานของโครงการยังเน้นการทำงานร่วมกับ หน่วยงานเครือข่ายในระดับพื้นที่ เช่น สำนักงานสถิติแห่งชาติ เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนแนวคิดดิจิทัลจังหวัด และดิจิทัลอำเภอ และช่วยสะท้อนความต้องการด้านการเรียนรู้ของประชาชนในแต่ละพื้นที่ได้อย่างเหมาะสม

หนึ่งในกลไกสำคัญของโครงการ คือการสร้างเครือข่าย ETDA Digital Citizen Trainer หรือ EDC Trainer ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านดิจิทัล และนำไปขยายผลต่อในชุมชน หน่วยงาน และ กลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม โครงการ EDC Trainer 2026 จึงถูกออกแบบมาเพื่อเตรียมความพร้อม ให้ผู้เข้าร่วมสามารถทำบทบาทนี้ได้จริงในบริบทสังคมไทย

โดยเนื้อหาหลักสูตรถูกออกแบบมาเพื่อสร้างเครือข่ายผู้ถ่ายทอดความรู้ด้าน Digital Literacy และ AI Literacy เน้นนำทักษะไปปรับใช้และขยายต่อไปยังชุมชน สถานศึกษา องค์กร หรือพื้นที่ที่แต่ละคนอยู่ได้อย่าง เหมาะสม ประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก ๆ คือ ทักษะพื้นฐานการเป็นพลเมืองดิจิทัล และการเข้าใจเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เชื่อมโยงกับชีวิตและการทำงานในโลกปัจจุบัน สามารถนำไปใช้งานได้จริง

1. หลักสูตรการสร้างความตระหนักรู้ในการใช้อินเทอร์เน็ต ETDA Digital Citizen Plus (EDC Plus)
หลักสูตรพื้นฐานสำคัญสำหรับการเป็นพลเมืองดิจิทัลที่มีคุณภาพ เนื้อหามุ่งเสริมความเข้าใจเรื่องการใช้ เทคโนโลยีอย่างรู้เท่าทัน ปลอดภัย และเหมาะสมในบริบทสังคมปัจจุบัน

2. หลักสูตรเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ และแนวทางการใช้งาน Generative AI เพื่อการทำงานออนไลน์
หลักสูตรที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์โลกการทำงานยุคใหม่ ชวนทำความเข้าใจเทคโนโลยี Gen AI ตั้งแต่ แนวคิดพื้นฐาน ไปจนถึงการประยุกต์ใช้งานจริงในบริบทการทำงานออนไลน์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ลดเวลา และใช้งาน AI อย่างเหมาะสม

ดูรายละเอียดโครงการได้ที่ : https://www.dek-d.com/activity/67752
สอบถามเพิ่มเติม กิจกรรม EDC Trainer 2026
LINE : @edctrainer หรือ E-mail : [email protected]

ภาพที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Icon
21
01.2569
รางวัล TAB Digital Inclusive Award

สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ได้กำหนดรางวัล TAB Digital Inclusive Award ขึ้นเพื่อเชิดชูเกียรติเป็นขวัญและกำลังใจ ให้แก่หน่วยงานและผู้พัฒนาเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่ให้ความสำคัญกับการออกแบบและพัฒนาให้คนตาบอดสามารถเข้าถึง และใช้ประโยชน์ได้ ภายใต้แนวคิด ”สังคมการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียม” (Inclusive Society)

Icon
3
0
Icon
19
01.2569
กิจกรรม ”โปรสู้ฝุ่น ลด PM2.5”

กิจกรรม ”โปรสู้ฝุ่น ลด PM2.5”

Icon
2
0
Icon
22
12.2568
สายด่วนศูนย์จิตอาสาช่วยเหลือประชาชน ๑๕๑๐

ประชาสัมพันธ์ สายด่วนศูนย์จิตอาสาช่วยเหลือประชาชน 1510 เปิดสายด่วนให้บริการ 24 ชั่วโมง

Icon
5
103
Icon
15
09.2568
สรุปผลการประชุมปัจฉิมนิเทศโครงการ การศึกษาจัดทำแผนพัฒนาทางหลวงแนวใหม่

กรมทางหลวง ดำเนินการศึกษาจัดทำแผนพัฒนาทางหลวงแนวใหม่ เพื่อสนับสนุนการเชื่อมโยงโครงข่ายคมนาคมและระบบโลจิสติกส์

Icon
21
111
Border